พ่อ-แม่ยิ่งแก่ยิ่งห่วงลูก แต่ ลูกยิ่งโตยิ่งห่างหาย อยากให้ลูกๆทุกคนได้อ่าน

อ ย่ า กังวลว่า ถ้าคุณจะจากไป อะไรที่จะเกิดขึ้น ก็ต้องเกิดอยู่ดี เพราะเมื่อกลายเป็น ผ ง ธุ ลี ไปแล้ว ใครเขาจะ ย ก ย่ อ ง ชื่นชม หรือตำหนิ ประณาม อ ย่ า ง ไร คุณจะไปรู้สึกรู้สาอะไรได้

ลูกของคุณเขาจะเป็นอย่ างไรก็ อ ย่ า เป็นห่วงให้มากนักพวกเขา ต่างก็มีจุดหมายและหนทางชีวิตของตนเองจากโลกนี่ไปไปแล้วคุณก็ยังไม่เลิกเป็นทาสของลูกๆ อีกหรืออย่ าคาดหวังอะไรมากจากเด็กๆ

ต่อให้คุณเลี้ยงดูใคร ไว้เพื่อให้เขา ดูแลคุณ เมื่อ ย า ม แ ก่ เ ฒ่ า เขาก็ต้องวุ่นวาย

กับการงานและ ภาระผูกพันต่างๆ เกินกว่าจะมีเวลา มาช่วยเหลือดูแลคุณได้แล้วส่วนลูกจริงๆ นั้น ก็อาจจะกำลังทะเลาะกัน

เพื่อแย่งมรดก ทรัพย์สมบัติของคุณอยู่ ทั้งๆ ที่คุณยังมีชีวิตอยู่ก็ได้ดีขึ้นมาหน่อย

ก็อาจจะแค่แอบภาวนาให้ คุณ อ ย่ า ใช้เงินให้มากและรีบจากไปเสียเร็วๆ อ ย่ า ง นี้ ก็มีให้เห็นอยู่ทั่วไป คุณไม่รู้หรอกหรือว่า บรรดาลูกๆ เขาถือว่า ทรัพย์สมบัติของ คุณเป็นสิทธิ์ขาดของเขาไปแล้ว

คุณจึงไม่มีสิทธิ์จะไปกำหนดอะไรได้เลย ในเงินที่เป็นของเขาเข้าใจไหม? คนอายุเกิน ๖๐ อ ย่ างคุณต้องเลิกเอาสุขภาพไปแลกกับความร่ำรวยได้แล้ว มีเงินเท่าไร ก็ไม่สามารถ ซื้ อ สุ ข ภ า พ คืนมาไม่ได้คุณตอบได้ไหมว่า จะหยุดหาเงินเมื่อใดเท่าไหร่คุณถึงจะบอกว่าพอแล้วร้อย พัน หมื่น ล้าน สิบล้าน

พอรึยังไม่ทราบ ต่อให้คุณมีไร่นานับพันไร่คุณก็กินข้าวได้แค่วันละสามจานแม้นมีคฤหาสน์นับพันหลังคุณก็ต้องการพื้นที่หลับนอน ย า ม ค่ำคืนเพียงแปดตารางเมตร ดังนั้น ตราบใดที่คุณยังมี ข้าว ป ล า อาหารกิน อ ย่ า ง เพียงพอ มีเงินพอใช้สอยได้ทุกวันเพียงเท่านี้ก็ดีแล้วอายุเท่านี้แล้ว

คุณควรอยู่อย่ างเป็นสุข ทุกบ้านต่าง ก็มีปัญหาของตนเองอย่ ามัวไปคิดเปรียบเทียบแก่งแย่งแข่งดีกัน ไม่ว่าชื่อเสียงฐานะในสังคม หรือความก้าวหน้าของเด็กๆ ฯลฯสิ่งที่ควรจะแข่งกัน ท้ากันจริงๆนั้น

คือแข่งกันมีความสุข มี สุ ข ภา พ ดี และอายุยืนนานส่วนอะไร ที่เราเปลี่ยนมันไม่ได้ก็อย่ าไปฝังอกฝังใจให้ป่วยการและทำลายสุขภาพตัวเองเลยอายุป่านนี้แล้วก็ยังเปลี่ยนมันไม่ได้เลยหลัง 60ปี แล้วอย่ างนี้

คุณต้อง ค้นหาหนทางของคุณเองที่จะสร้างชีวิตที่เป็นอยู่ดีๆ และสุขสดใสขึ้นมาให้ได้ตราบใดที่มันทำให้คุณอารมณ์ดีคิดถึงแต่สิ่งที่ทำให้เป็นสุขทำอะไรก็สุขสนุกกับมันอยู่ทุกวันนั่นก็หมายความว่า คุณได้ผ่าน

วันเวลา อ ย่ า ง เป็นสุข แล้วทุกวันวานที่ผ่านไป คุณจะ สู ญเ สี ย ไป ๑ วัน แต่ถ้ามันผ่านไปอย่ างเป็นสุข วันนั้นคือกำไรชัดๆ เลยจิตใจที่ดี จะช่วย รั ก ษ า โ ร คภัยได้ถ้าจิตใจเป็นสุข โ ร ค ก็จะหายเร็วขึ้น

แต่ถ้าจิตใจทั้งดี ทั้งเป็นสุขด้วยแล้วล่ะก็ ความเจ็บป่วยจะไม่มีทางมาแผ้วพานได้ด้วยอารมณ์ที่ดีแจ่มใสอยู่เป็นนิจออกกำลังกายให้เพียงพออยู่กลางแจ้งบ่อยๆ กิ น อ า ห า ร ให้ครบ ห มู่ ได้วิตามินและแร่ธาตุอย่ างเพียงพอ เพียงเท่านี้ก็เชื่อได้แน่นอนว่า ชีวิตที่เป็นสุขอีก ๒๐ หรือ ๓๐ ปีจะเป็นของคุณแน่นอนเหนือสิ่งอื่นใดคุณต้องรู้จักบ่มเพาะและเก็บเกี่ยวความสุขดีๆจากการได้อยู่ ได้เที่ยว ได้คุยกับเพื่อนๆ

เพราะเขาเหล่านี้ จะช่วยให้คุณรู้สึก เ ย า ว์ วั ย และมีความหมายอยู่เสมอ ขาดพวกเขาเมื่อใดคุณจะต้องรู้สึก สู ญ เ สี ย อย่ างแน่นอนครับอ่านแล้วเห็น “เฉลียงชีวิต” ในวัยชรากันบ้างมั้ยก็ต้องขอบคุณทั้งเจ้าของความ คิด ผู้ เ ผ ย แ พ ร่ และทั้งผู้ส่งให้ผม อ่าน ก็อย า ก บอกว่า อายุเราเลือกไม่ได้ก็จริง แต่ชีวิตแต่ละช่วงชีวิต เราเลือกได้

เรียบเรียงโดย BANJONGTHAILAND