วัดแห่งนี้ไม่รับ”เงินบริจาค” โยมเอาเงินที่ได้มาไปให้ พ่อ-แม่ ดีกว่า

วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆ ที่อยากจะมาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านกัน ซึ่งเป็นเรื่องราวของ หลวงพ่อทุย ผู้รักธรรมชาติเป็นอย่างมาก ท่านเป็น พ ร ะ สายปฏบัติที่เคร่งมาก เป็นที่น่านับถือของคนจำนวนมาก จึงทำให้มีลูกศิษย์จากทั่วทุกสารทิศหลั่งไหลเข้ามากราบไหว้

ประวัติของ หลวงปู่ทุย หรือ พ ร ะ อาจารย์ปรีดา ฉนฺทกโร ท่านเป็นเจ้าสำนักวัดป่าดานวิเวก หรือวัดดงศรีชมภู จังหวัดบึงกาฬ ท่านได้ธุดงควัตรมาที่ดงสีชมภูเมื่อปี 2509 เมื่ออยู่ที่นี่จนถึง 2 ปี ก็ได้ตั้งเป็นวัดป่าดานวิเวกขึ้นในปี 2511

ใครที่เคยมากราบไหว้ท่าน จะทราบเลยว่า ท่านเป็น พ ร ะ สมถะ และมุ่งอรรถมุ่งธรรมจริงๆ หลวงปู่ยังได้เทศน์ไว้ว่า….. ” โยมอย่าเอาไฟฟ้าเข้าวัด เพราะจะทำให้ พ ร ะ มีค่าใช้จ่าย เพราะ พ ร ะ ไม่ได้มีรายได้ ให้อยู่แบบไม่มีไฟฟ้าจะดีกว่า “

และท่านก็ยังได้เทศน์สอนให้กับคนที่อยากจะเข้ามาวัด ให้เข้ามาเพื่อฝึกสมาธิ ฝึกจิต ไม่ควรทำเสียงดังให้เป็นการรบกวนผู้อื่น

นอกจกานี้ ท่านก็ยังเคยกล่าวไว้ว่า ” โยมควรจะเอาเงินทองที่หามาได้ ไปให้พ่อกับแม่จะได้บุญมากกว่า ไม่ต้องเอามาบริจาคให้วัดหรอก เพราะเรื่องเงินน่ะไม่สำคัญ เพียงแค่ถือศีล 5 ให้ครบก็พอแล้ว “

วัดแห่งนี้ไม่ใช้ไฟฟ้า และไม่ใช้ระบบน้ำประปา ทั้ง พ ร ะ และเณรจะไปตักน้ำมาใส่โอ่งเอาไว้สำหรับใช้ ช่วยๆกัน เมื่อไม่มีไฟฟ้าและประปา ก็ไม่ต้องมีค่าใช้จ่าย และญาติโยมก็ไม่จำเป็นต้องเอาเงินมาบริจาคให้กับวัด

ซึ่งหลายคนก็อยู่กับสังคม ที่สอนและหล่อหลอมให้เราคิดว่า เงินนั้นสำคัญ จนลืมไปว่าการมีความสุขจริงๆนั้นเป็นอย่างไร วัดส่วนใหญ่สมัยนี้ก็มักจะบอกให้บริจาคเงินเยอะๆ ยิ่งบริจาคเยอะก็จะยิ่งได้บุญเยอะ แต่ลืมที่จะสอนถึงหลักคำสอนของพระพุทธเจ้า ที่เป็นหัวใจหลักของศาสนาไป เ สี ย แล้ว

ดังนั้นเราควรหันกลับมามองหลักคำสอนที่แท้จริง ที่พระศาสดาเคยให้ไว้จะดีกว่า อย่าไปให้ความสำคัญผิดจุด จนลืมหัวใจหลักของพระะธรรมไปจนหมด

Cr. : หลวงปู่ทุย แห่งวัดป่าดานวิเวก