เเม่ค้า จบปริญญาตรี ลๅออกจากอาชีพครู ขาຍไก่ย่ๅงส้มตำได้กำไ ร 2-3พัuต่อวัu

เรียกได้ว่าอาชีพค้าขายของพ่อค้าแม่ค้า เป็นอาชีพอิสระและสามารถหารายได้เลี้ยงครอบครัวได้เช่นกัน บางคนก็เริ่มต้นการค้าขายจากการช่วยทำงานที่บ้าน จนได้สืบต่อกิจการค้าขายของครอบครัว บางคนเริ่มจากการทำเป็นอาชีพเสริมก่อน เมื่อผลประกอบการดีก็เริ่มลาออกจากงานประจำลงมาทำเต็มตัว

เรื่องเล่าจากประสบการณ์ชีวิตของแม่ค้าที่เรียนจบปริญญาตรี แต่ชีวิตพลิก เนื่องจากสามีประสบอุบัตติเหตุ และได้จากไปในที่สุด ซึ่งตอนนั้นลูก ๆ ยังเด็กอยู่ ช่วงนั้นเป็นครูอัตราจ้างเงินเดือนน้อย ไม่พอเลี้ยงลูก ๆ เลยตัดสินใจลาออกจากงาน​มาขาຍไกย่างส้มตำแทน โดยกำไร ต่อวัน 2500-3500 เลยทีเดียว โดยผู้ใช้เฟชบุ๊กชื่อ Apisit Phimpet ได้ระบุเรื่องราวว่า

เมื่อเช้าแวะเซเว่น แล้วก็แวะซื้อข้าวเหนียวกับปลาดุกย่างระหว่างที่รอแม่ค้าอุ่นปลาดุกย่างให้ก็มีโอกาสได้พูดคุยกันจึงรู้ว่าแกมาจาก​ จ.ร้อยเอ็ด​ อ.สุวรรณภูมิ​แกเล่าให้ชีวิตฟังว่าแก​ จบ​ ป.ตรี​ สังคมศาสตร์มา​และแต่งงานก็มีครอบครัว​มีลูก 4​ คน​ แต่สามีแกดันประสบอุบัติเหตุ​เสีຍชีวิต​ในระหว่างที่ลูก ๆ ยังเล็กอยู่​

ช่วงนั้นเป็นครูอัตราจ้างเงินเดือนน้อยไม่พอเลี้ยงลูกๆเลยตัดสินใจลาออกจากงาน​มาขาຍไกย่างส้มตำแทนพอเห็นแก่เล่าให้ฟังแบบนี้เราก็เลยถามด้วยความสงสัยว่าแม่ขาຍแบบนี้กำไรเยอะได้ไหม

คำตอบที่ได้วันละ​ 2500 -3500 บ. ได้อยู่​แกก็เล่าต่อว่า​ก็ได้รายได้จากการขาຍไก่ย่างส้มตำนนี้แหละ​ได้ซื้อบ้านหลังละ​ 2.5 ล้านไว้ที่สระบุรี​ได้ซื้อรถราคา​ 7​ แสน​ไว้ให้ลูก ๆ ​และซื้อที่​นาไว้ที่​บ้าน​ อ.สุวรรณภูมิ​ กว่าร้อยไร่​ ได้ข้าวปีละ​ 40-50​ ตัน

​ เราได้ฟังก็อึ้งไปสักพัก แกก็บ่นอยากกลับไปเป็นนะราชการยากแต่งตัวสวย ๆ มีสวัสดิการดี ๆ นะ​แต่คิดไปคิดมา​ มีกินกับมีเกียรติ​ แม่เลือกมีกินดีกว่าได้คุยกับแกเมื่อเช้าทำให้เราฉุดคิด​ขึ้นหลาย ๆ เรื่องในหัวเลยเรื่องหนึ่งที่ทำคิดได้คือ “แม้จะจบสูงจบต่ำ หรือจะทำอาชีพอะไรก็ตามทุกอาชีพ​ล้วนมีเกียรติ​และศักดิ์ศรีในตัวของมันเอง”

ความคิดเห็นชาวเน็ต

ขอบคุณ Apisit Phimpet