กราบส ามีทุกวันพรະ ทำเเล้วดีต่อใจการง านมั่นคง

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำโบร าณที่ว่า ไหว้สามี ปรนนิบัติสามี แล้วชีวิตจะเจริญรุ่งเรือง ซึ่งในยุค 2020 นี้ก็ยังมีคนที่ทำอยู่ ดังเช่นคู่รักคุณครู ที่หวานกันจนใคร ๆ ก็ต้องอิจฉา โดยเฉพาะบรรดาพ่อบ้านทั้งหลาย ต้องตาลุกเป็นไฟ

ย้อนชมกร ณีที่โซเชียลเคยเเชร์เฟซบุ๊กของ สุดารัตน์ มงคลกุล คือภาพหญิงสาวสวมชุดสีกากีถือจานใส่ดอกไม้ธูปเทียน นำไปกราบไหว้สามี พร้อมข้อความว่า “ชีวิตหลังแต่งงานสิ่งที่ทำทุกวันพระ คือการเก็บดอกไม้ธูปเทียนกราบสามี ประเพณีอันดีงามที่สั่งสอนจากบรรพบุรุษ ทำแล้วดี ทำแล้วสบายใจ ทุกอย่างทำด้วยใจด้วยรักและศรัทธา แด่อ้ายสามีที่แสนดี”

ชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยที่พากันวิพากษ์วิจารณ์ไปต่าง ๆ นานา บางส่วนก็บอกว่าเป็นสิ่งที่ดีงาม บ้างก็ว่าไปกราบพ่อแม่ที่บ้านไม่ดีกว่าหรือ บ้างก็ว่าสร้างภาพ

ทั้งนี้จากการย้อนหาข้อมูล นายดวงชัย เล่าว่า ปัจจุบันตน และภรรยาได้ทำงานสอนอยู่คนละโรงเรียนกัน ส่วนใหญ่ภรรยาจะเดินทางกลับบ้านแค่ช่วงวันเสาร์ – อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ ถ้าวันไหนใช่วันพระ ภรรยาก็จะมากราบไหว้เหมือนเดิม เวลาที่มาถึงและก่อนจะเดินทางกลับไปสอนเด็กนักเรียนที่จังหวัดสกลนคร

ทั้งนี้ ความคิดแต่ละคนไม่เหมือนกัน จะมาห้ามคความคิดใครไม่ได้ ที่ว่าทำเพราะสร้างภาพ โดยต่อจากนี้ไป การกราบไหว้สามีและการให้เกียรติซึ่งกันและกัน ก็ควรจะมีตามที่ผู้หลักผู้ใหญ่ให้คำสอนไว้ในวันแต่งงาน ซึ่งการปฏิบัติเช่นนี้ ตนมองว่าเป็นสิ่งที่ดีและควรจะมีการบอกต่อถึงรุ่นลูกรุ่นหลานรวมไปถึงการรักษาศีล 5 ด้วย

นอกจากนี้ นางระเบียบรัตน์ กล่าวว่า คุณแม่สอนมาให้กราบไหว้สามีก่อนนอน และตัวเองก็ทำมาตลอด พักหลังอาจจะแยกกันนอนห่างกันเล็กน้อย นอนคนละเตียงบ้าง เพราะอายุมากแล้วก็อาจจะลดน้อยลงไป แต่วันสำคัญที่ไม่ขาดเลยคือวันปีใหม่ วันสงกรานต์ ตนจะต้องเอาดอกไม้เอาเทียนไปกราบ และขอพร

ทั้งคู่นั้นเพิ่งแต่งงานกันเมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2561 หลังจากรู้จักกันตั้งแต่เมื่อครั้งเรียนอยู่โรงเรียนเดียวกันตอนชั้นมัธยมศึกษา โดยสามีเป็นรุ่นพี่เรียนก่อน 1 ปี ทั้งคู่บอกว่าการกระทำดังกล่าวไม่ได้เป็นการสร้างภาพแต่เป็นการทำด้วยใจ

ยิ่งวันแต่งงานผู้ใหญ่ก็อวยพรพร้อมกับสอนว่าให้เคารพสามีเพราะสามีก็เหมือนพ่อ ภรรยากล่าวต่อว่า พอได้ทำแล้วรู้สึกมีความมั่นใจมีการทำงานมากขึ้น และจะปฏิบัติแบบนี้ต่อไป ไม่ว่าใครจะมองยังไงก็ตาม

แหล่งที่มา: lovedara