“น้องใหม่”เผยความรู้สึกโดนล้อมาทั้งชีวิต ถูกมองเก็บขยะขาย ภูมิใจช่วยแม่และส่งตัวเองเรียน

น้องใหม่” เจนจิรา กิ่งวงศา อายุ 15 ปี โรงเรียนเก้งเต็ก อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสี ที่ช่วยแม่เก็บขยะขาย โดยเฟสบุ๊คเพจ “Korat Next Step” ได้เผยเรื่องราวของ น้องใหม่ ว่า น้องได้ช่วยแม่เก็บของเก่าตามถังขยะและบ่อขยะของเทศบาล เพื่อนำมาคัดแยกที่บ้าน และนำไปขายหาเงินเลี้ยงชีพในครอบครัว

โดยในแต่ละวัน น้องใหม่ จะมีรายได้จากการขายขยะวันละประมาณ 100-200 บาท ซึ่งเงินที่ได้จะนำมาใช้จ่ายภายในบ้าน และออมไว้เป็นค่าเล่าเรียน น้องใหม่ บอกว่า ตั้งแต่เด็กเคยโดนเพื่อนล้อว่าเป็นคนสกปรก แต่ก็ไม่สนใจ เพราะมีกินได้ทุกวันนี้ก็มาจากการเก็บขยะ และไม่อายที่จะทำอาชีพสุจริต

“ตั้งแต่ตอนเด็กเคยโดนเพื่อนล้อว่า เป็นคนสกปรก ไม่ก็เหน็บแนมด้วยสายตาเวลามอง ตอนแรกก็ยังใส่ใจกับคำพูดคนอื่นอยู่จึงเก็บมาคิดมาก แต่เมื่อโตขึ้นก็ไม่ได้สนใจใครจะว่ายังไง

เพราะที่มีอยู่มีกินทุกวันนี้ก็มาจากการเก็บขยะที่เป็นอาชีพสุจริต และจะช่วยแม่เก็บขยะอย่างนี้ต่อไปโดยไม่อายใคร และยังได้ช่วยเป็นส่วนหนึ่งในการทำความสะอาดบ้านเมืองและชุมชน ให้น่าอยู่อีกด้วย”

ทั้งนี้ชาวเน็ตต่างเข้ามาชื่นชม และให้กำลังใจ น้องใหม่ จำนวนมาก รวมถึงต้องการมอบความช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องใช้ต่างๆ ด้วย

นอกจากนี้ น้องใหม่ ได้แชร์เรื่องราวที่ได้รับการเผยแพร่ลงในเฟสบุ๊คของตัวเองพร้อมระบุว่า “ขอบคุณที่ลงเรื่องราวของหนู ขอบคุณทุกท่านที่มีความเมตตาต่อหนู ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้หนูนะคะ หนูจะไม่ลืมพระคุณของทุกท่านเลยค่ะ หนูจะตั้งใจเรียนเพื่ออนาคตค่อ หนูจะเป็นพลเมืองที่ดีของสังคมและพ่อแม่ค่ะ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างหนูทำด้วยใจและภูมิใจค่ะ”

ข้อมูลและภาพจาก springnews, Korat Next Step