เศรษฐีใจบุญ ควักเดือนละแ สนตอบแทนสังคม จะขอทำต่ อไป

ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มีเรื่องราวอันน่าประทับใจของนักธุรกิจใจบุญผู้หนึ่ง ที่ได้นำข้าวห่อมาตั้งโต๊ะแจกประชาชนทั่วไป ตั้งแต่เวลา 11.00-12.00 น. ของทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ มานานกว่าสามปี และมีค่าใช้จ่ายประมาณเดือนละหนึ่งแสน

โดย นางอัมพาพันธ์ อมรวานิช หรือคุณจ๋า นักธุรกิจใจบุญเจ้าของร้านห้างผ้าโชคดี เล่าว่า

ทุก ๆ วันตนและพนักงานจะช่วยกันทำอาหารประมาณสามร้อยกล่อง เพื่อนำมาแจกให้กับคนทั่วไปที่มารับบริเวณหน้าร้าน

แต่ละวันจะมีการสับเปลี่ยนเมนูอาหารไปเรื่อย ๆ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเมนูมังสวิรัติ ส่วนสาเหตุที่ทำเป็นข้าวห่อ

เนื่องจากในช่วงก่อนหน้านี้เคยตั้งเป็นโรงทานที่หน้าร้าน แต่มีปัญหาเรื่องการจราจร จึงเปลี่ยนมาทำอาหารใส่ห่อมาแจกแทน เป็นระยะเวลากว่าสามปีแล้ว

ส่วนเหตุผลของการทำอาหารแจก เนื่องจากตนรู้สึกว่าได้อะไรจากสังคมมามากแล้ว จึงทำอะไรเพื่อตอบแทนสังคมบ้าง

และคิดว่าสังคมยังต้องการการเติมเต็ม ไม่ต้องคิดว่าให้แล้วได้อะไร เพียงแค่เราสุขใจก็เป็นกำไรชีวิตแล้ว

และยืนยันว่าจะทำอย่างนี้ต่อไปเรื่อย ๆ โดยต้องเสียค่าใช้จ่ายในการประกอบอาหารวันละสามพัน

นางอัมพาพันธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทุกวันนี้บุตรชายและพนักงานเห็นตนเหนื่อยกับการเตรียมประกอบอาหารเพื่อแจกคนทั่วไปทุกวันกลัวจะไม่ไหว

จึงอยากให้ตนหยุด แต่ตนยืนยันว่าทำแล้วมีความสุข บุตรชายและพนักงานทุกคนจึงยอมให้ตนทำเหมือนเดิม และหันมาช่วยจัดเตรียมประกอบอาหารทุกวัน

สำหรับร้านห้างผ้าโชคดี เป็นห้างผ้าเก่าแก่ที่เปิดจำหน่ายผ้าทุกชนิด ที่กลางเมืองซึ่งเป็นย่านธุรกิจของจังหวัดนครศรีธรรมราชมานานกว่าสามสิบสองปี

ในปัจจุบันช่วยบริหารธุรกิจของครอบครัว ซึ่งบุตรชายและพนักงานต่างสงสารตนเพราะเห็นตนเหนื่อยกับการเตรียมประกอบอาหารแจกคนทั่วไปทุกวัน

จึงอยากให้ตนหยุด แต่ตนยืนยันว่าทำแล้วมีความสุข บุตรชายและพนักงานทุกคนจึงยอมให้ตนทำเหมือนเดิม และยังหันมาช่วยจัดเตรียมประกอบอาหารทุกวัน

โดยเมนูได้ทำข้าวห่อเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ อาทิ เมนูข้าวไข่ต้ม ข้าวไข่เจียว และข้าวผัดเครื่องแกงมะพร้าวคั่ว และผลไม้เป็นกล้วยหอมและกล้วยน้ำว้า

เป็นต้น หากพบว่าครอบครัวไหนต้องการความช่วยเหลือ นางอัมพาพันธ์ จะแจกให้หลายห่อพร้อมน้ำดื่ม และยังมอบทุนให้จำนวนหนึ่งด้วย.

ที่มา vrthainews